FPT Complex là công trình tiết kiệm năng lượng đầu tiên tại Việt Nam

20190520144137 d00a wm
https://fpt.com.vn/vi/tin-tuc/hoat-dong-su-kien/fpt-complex-la-cong-trinh-tiet-kiem-nang-luong-dau-tien-tai-viet-nam

Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của Nhóm Ngân hàng Thế giới (IFC) là một hệ thống chứng chỉ được xây dựng để đánh giá các công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả tại những thị trường mới nổi. Hệ thống này sẽ đưa ra các giải pháp thiết kế tài nguyên hiệu quả cho công trình, với việc tính toán giá trị đầu tư và tiết kiệm.

Hệ thống Chứng chỉ EDGE của IFC được thiết kế cho các thị trường mới nổi, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình.

EDGE mong muốn mang lại những kết quả tích cực đối với môi trường, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng tài nguyên hiệu quả trong thiết kế công trình cho nhà ở, khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện và văn phòng.

btc

Tổng Giám đốc CTCP Đô thị FPT Đà Nẵng Bùi Thiện Cảnh nhận Chứng chỉ EDGE.

Tòa nhà FPT Complex Đà Nẵng cùng công trình chung cư Ehome 5 tại TP HCM là hai công ty đầu tiên nhận được chứng chỉ EDGE cho thiết kế công trình tại Việt Nam, nơi mà việc xây dựng và vận hành các tòa nhà chiếm tới 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trung bình ở mức 12% hàng năm – mức tăng thuộc hàng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi nhận Chứng chỉ, ông Bùi Thiện Cảnh nhấn mạnh, FPT Complex được xây dựng tại Khu đô thị FPT Đà Nẵng là một trong những công trình đầu tiên được Bộ Xây dựng lựa chọn áp dụng các tiêu chuẩn Công trình Xanh – Tiết kiệm Năng lượng. Vật liệu xây dựng sử dụng cho công trình đều thân thiện cao với môi trường, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến. Thiết kế tối ưu của tòa nhà cho phép tận dụng năng lượng tự nhiên. Toàn bộ phần mái của FPT Complex Đà Nẵng là hệ thống pin mặt trời cực lớn, còn bên dưới trong khuôn viên tòa nhà lại có công viên, đồi cỏ. Do vậy, công trình sẽ là “Một Campus Xanh” đúng nghĩa theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Chứng chỉ EDGE là kết quả đến từ định hướng chiến lược của FPT Đà Nẵng đối với việc thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành xây dựng và qua đó cải thiện các điều kiện môi trường tại khu vực đô thị. Đặc biệt, công trình được xây dựng đúng với các tiêu chuẩn kiến trúc hiện đại, có sự hòa hợp giữa cảnh quan và không gian làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ mà các tập đoàn, hãng công nghệ lớn trên thế giới đã áp dụng”, ông Cảnh cho hay.

Theo ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, ngành xây dựng hiện tiêu thụ khoảng 25% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia. Cho nên, các công trình xây dựng là một trong những đối tượng quan trọng cần áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Do đó, vấn đề tiết kiệm năng lượng không phải là chuyện của riêng ngành xây dựng mà là công việc chung của mọi ngành cùng chung tay góp sức.

Tòa nhà FPT Complex Đà Nẵng được biết đến như công trình đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế theo Quy chuẩn 2013 của Bộ Xây dựng, công trình xây dựng sử dụng hiệu quả năng lượng. Các thiết kế về hệ thống kỹ thuật mới nhất trong điều hòa cũng như thu gom hệ thống nước thải của Nhật. Nước thải sau khi xử lý có thể sử dụng để tưới cỏ và vệ sinh sân vườn. Hệ thống vật liệu xây dựng được thiết kế theo xu hướng kiến trúc xanh.

Công trình có sức chứa gần 10.000 người được khởi công vào tháng 8 năm nay, do FPT Software làm chủ đầu tư. Giai đoạn một của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015 nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc của 3.200 nhân viên FPT.

fptcity.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.